Tác giả “Thế giới phẳng” phỏng vấn sinh viên Việt để viết báo

Thứ sáu - 09/05/2014 17:36
Trong tọa đàm sáng 8/5 tại Hà Nội, nhà báo Mỹ Thomas L. Friedman cho biết ông phải nộp bài cho New York Times vào Chủ nhật tuần này, đề nghị hàng trăm sinh viên gợi ý đề tài và phỏng vấn trực tiếp 1 người.

Sự việc hi hữu diễn ra trong buổi tọa đàm giữa nhà báo lừng danh người Mỹ Thomas L. Friedman và sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao tại hội trường nhà E, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội sáng 8/5.

Tác giả “Thế giới phẳng” phỏng vấn sinh viên Việt để viết báo
Thomas L. Friedman diễn thuyết ngắn gọn 20 phút rồi dành 2 tiếng đồng hồ để đối thoại với sinh viên Việt Nam.

Hình ảnh một diễn giả nêu câu hỏi phỏng vấn cho cử tọa ngồi dưới và cắm cúi gõ câu trả lời vào máy tính là cách tác nghiệp hiếm thấy. Một hành động rất tự nhiên từ Friedman khiến ông trở nên gần gũi hơn rất nhiều đối với hàng trăm sinh viên, trong đó cũng có những người theo nghề báo chí giống ông.

“Tôi được giao viết một bài báo về Việt Nam và phải nộp vào Chủ nhật” - cây bút giữ cột báo Op-Ed về thời sự quốc tế của New York Times nói với sinh viên Việt Nam – “Các bạn hãy cho tôi vài lời khuyên”.

Hàng loạt đề tài được đưa ra sau đó. Vì Friedman đến Việt Nam đúng thời điểm “nóng”, vài sinh viên gợi ý ông nên viết về vấn đề biển Đông. Nhưng cũng có nhiều sinh viên gạt đi, nói ông nên quan tâm hơn đến giáo dục, công nghệ và mạng xã hội, văn hóa Mỹ tại Việt Nam, trẻ em Việt Nam, thậm chí là… nông nghiệp và đời sống nông dân.

Nhưng Friedman chú ý hơn cả đến đề tài giới trẻ và sinh viên Việt Nam trong thời đại hiện nay. Khi Phương Anh, một sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam nói về những tiềm năng của giới trẻ Việt, ông phỏng vấn luôn: “Bạn có lạc quan không? Bạn thấy tiềm năng của mình được phát triển ở đất nước này không?”. Phương Anh trả lời phỏng vấn: “Tôi lạc quan và thấy mình có thể phát huy khả năng. Mặc dù vậy, số người được tiếp cận học vấn trình độ cao vẫn còn quá ít, học sinh ở nông thôn gặp nhiều khó khăn”.

Sau buổi tọa đàm, Friedman gặp riêng Phương Anh để phỏng vấn thêm cho bài báo của ông, đúng cách một nhà báo khai thác thông tin từ nhân vật. Kết quả có lẽ phải đợi xem trên New York Times cuối tuần này.

Tác giả “Thế giới phẳng” phỏng vấn sinh viên Việt để viết báo
Sinh viên Phương Anh, Học viện Ngoại giao Việt Nam, trả lời phỏng vấn của Friedman từ hàng ghế khán giả.
Friedman ký tặng cuốn Thế giới phẳng.
Friedman ký tặng cuốn Thế giới phẳng.
Friedman ký tặng cuốn Thế giới phẳng.
Nhà báo Mỹ chụp ảnh cùng ông Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và các sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.
Theo Mi Ly
Thể thao Văn hóa

Nguồn tin: Báo Hà Nội Mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giỏ hàng

Danh mục sản phẩm

Hỗ Trợ Online

A.Hào
0981895489

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 790

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11504

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 550986